6 mẹo để xây dựng điều hướng chính chuẩn SEO

31/03/2019 21:10 0 bình luận
Nguyễn Quyên
3.23 / 5 trên 35 lượt đánh giá
6 mẹo để xây dựng điều hướng chính chuẩn SEO + trải nghiệm người dùng thông minh (UX) cho website
4.75 / 5 trên 4 lượt đánh giá

Xây dựng kiến trúc một trang web hiệu quả có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đặt ra câu hỏi, nên bắt đầu từ đâu?

Điều này cũng có thể chỉ đơn giản là cải thiện trang web hiện có để cung cấp đường dẫn nội dung tốt hơn, tăng chuyển đổi hoặc miêu tả tầm quan trọng của nội dung đối với công cụ tìm kiếm.

Câu trả lời: điều hướng chính trên website. Điều hướng chính của web là các hệ thống liên kết nằm phần header (như menu), bên trái, bên phải, các banner….

Chúng phục vụ nhiều vai trò quan trọng nhất của một trang web, đó là điều hướng.

Chúng thường kết nối người dùng từ trang đích đến trang có chuyển đổi (thực hiện hành vi mua hàng, tải file, đăng ký thông tin…), từ người trang tìm kiếm thông tin đến các nội dung tài nguyên hoặc sơ đồ web để công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu.

Bất kể vai trò nào, việc tạo ra sự điều hướng chính của bạn với khả năng tiện dụng và chuẩn SEO sẽ chứng tỏ hiệu quả trong tương lai.

Một số việc sau đây bạn nên sử dụng trong việc xây dựng hoặc tái thiết điều hướng chính của bạn.

Trong suốt quá trình này, bạn cần phải tự hỏi câu hỏi quan trọng này:

Chúng ta có thực sự cần liên kết đến trang này từ điều hướng chính hay chúng ta nên thêm trang này?

Các bước dưới đây sẽ giúp xác nhận lại các ưu tiên cho các trang được liên kết của bạn.

1. Lưu lượng người dùng Google Analytics

Trước khi chúng tôi xoa dịu các công cụ tìm kiếm, chúng ta phải xem cách điều hướng chính đang được sử dụng trên trang web.

Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu làm thế nào chúng tôi có thể kết hợp lựa chọn SEO với điều hướng chính mà không cản trở khả năng sử dụng.

Trong hồ sơ Google Analytics của bạn , vào Users Flow trong Audience . Ban đầu, chúng ta xem những đường dẫn mà người dùng vào nhiều trên trang web.

 

luu luong nguoi dung analytics

 

Tiếp theo, tạo phân 1 segment để xem những truy cập mà có dẫn đến chuyển đổi hoặc giao dịch (Session with Conversions)

 

luu luong truy cap web

 

Một lần nữa, bạn có thấy hành vi người dùng được định nghĩa có gì khác hay tương tự như người dùng thông thường không?

Lần trước, chúng ta đã thiết lập một (segment) phân đoạn nâng cao để giám sát các khách hàng chuyển đổi, bây giờ hãy tạo một phân đoạn để người dùng không có chuyển đổi thế nào non-converters. Điều này tạo ra một segment nâng cao mới để chỉ xem các lượt truy cập với số lần hoàn thành mục tiêu bằng không (zero goal completions.)

 

nang cao truy cap web

 

 

 

Tại đây, xem có sự khác biệt đáng chú ý nào giữa báo cáo người có chuyển đổi (sessions with conversions) và người không chuyển đổi (non-converter).

Nếu không, mối quan tâm chuyển đổi của bạn có thể nằm ở đâu đó giữa tốc độ trang web, bố cục trên trang hoặc phần tin nhắn chat.

2. Heatmap-Sơ đồ nhiệt

Những gì chúng tôi đã làm trong bài tập trước là để có được cái nhìn phân tích về các hành vi duyệt trang phổ biến của người dùng.

Đưa điều này lên cấp độ tiếp theo thông qua việc sử dụng dữ liệu bản đồ nhiệt (tôi ưu tiên dùng Lucky Orange) để hiểu trực quan các vị trí được nhấp chuột từ người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động

Bạn đã thực hiện xong việc hiểu hành vi người dùng một cách sâu sắc. Từ đây bắt đầu cho thấy cái nhìn sâu sắc quan trọng về liên kết hoặc các phần tử điều hướng chính mà chúng ta phải giữ.

3. Anchortext - Văn bản neo

Với các khách hàng tiềm năng đến trang web lần đầu tiên có thể sẽ không biết về các dịch vụ trên web. Chúng tôi khuyên bạn nên gọi các dịch vụ và sản phẩm của mình với tính chất mô tả trong anchortext có liên kết điều hướng.

Ví dụ, nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng trang web biết rằng, “Whiz Bang XL Suite”, thực sự là một dòng sản phẩm phần mềm kế toán mà bạn cung cấp.

Hiểu cách đặt tên sản phẩm/trang dịch vụ nên quay trở lại vấn đề nghiên cứu từ khóa.

Một thực hành tốt khác trong lĩnh vực này là lắng nghe cơ sở khách hàng và hiểu được họ gọi sản phẩm / dịch vụ của bạn là gì hoặc cách họ thường đề cập đến chúng.

4. Các trang được liên kết hàng đầu

Trong Google Search Console , trong phần Links (Liên kết), cụ thể là Internal Links, bạn sẽ thấy báo cáo của Google về tần suất bạn liên kết đến các trang trên trang web nội bộ của mình.

 

 

You obliviously can see what internal pages you are linking to in your main navigation but this report gives you a feel for instances when you may already be linking heavily in other supporting navigation instances.

Bạn có thể thấy những trang nội bộ nào (internal pages) bạn đang liên kết đến trong điều hướng chính của mình từ đó xác định mình đang điều hướng cái gì là chủ yếu.

Nếu bạn thấy liên kết cho các trang ít quan trọng hơn đang có nhiều link nội bộ điều hướng về, thì bây giờ bạn không nên đặt trong điều hướng chính cho những trang này nữa mà có thể vẫn ở phần chân trang hoặc điều hướng phụ bên trong.

5. Lưu ý cơ bản về SEO

Mặc dù văn bản neo anchortext liên quan nội dung của trang cần SEO, nhưng thứ cơ bản của điều hướng chính trong SEO phải bắt nguồn từ các vấn đề kĩ thuật. Hãy nghĩ về điều này như là các yếu tố xoay quanh “hiệu quả của việc crawl”.

Google và Bing đã có những bước tiến lớn trong nhiều năm qua trong việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục JavaScript nhưng tôi vẫn sẽ tránh xa cách điều hướng này. Vì nếu bạn vô tình chặn các file JavaScript trên robots.txt hoặc không ưu tiên dùng Progressive Enhancement, bạn sẽ gặp rủi ro khi điều hướng chính của bạn gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm.

Cách làm tốt nhất là đảm bảo rằng điều hướng chính của bạn được xây dựng theo định dạng HTML hoặc thường liên kết bằng thẻ “a href”

 

 

Khi xem xét hiệu quả của việc thu thập dữ liệu trang web (crawl) có liên quan đến điều hướng chính, có một lỗi xảy ra quá thường xuyên.

Trong suốt vòng đời của một trang web, các URL được chuyển hướng (redirect 301 hoặc 302). Điều thường bị lãng quên là điều hướng chính trên web không được cập nhật để liên kết đến các URL của trang hiện tại (mới được đổi) và vẫn giữ URL cũ (khách hàng click vào URL cũ nó mới redirect về URL mới).

Việc buộc công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu phải chuyển hướng (301 hoặc 302) sẽ làm chậm tốc độ thu thập dữ liệu và khả năng thu thập thông tin kém hiệu quả hơn.

Để đánh giá vấn đề tiềm ẩn này trong điều hướng chính của bạn hiện tại, hãy sử dụng tiện ích mở rộng Chrome  Check My Links. Công cụ này sẽ làm nổi bật bất kỳ liên kết chuyển hướng (và bị hỏng) có thể tồn tại trong điều hướng chính của bạn.

6. Cái gì cần xếp hạng, cái gì không cần

Chúng tôi đã thảo luận rằng bạn liên kết càng nhiều đến nội dung trang web, bạn càng mô tả phân cấp trang web và tầm quan trọng của trang/phần rõ hơn đối với công cụ tìm kiếm.

Bằng cách xem xét tất cả các xếp hạng tìm kiếm hàng đầu của bạn, bạn có thể cảm nhận những chỗ bạn có thể có các khoảng trống phân cấp hoặc phân cấp. Liên kết sẽ nhiều hơn để các phần nội bộ này có thể thông báo tầm quan trọng cho công cụ tìm kiếm.

Thí dụ:

Bạn có thể thấy rằng trang chủ của bạn xếp hạng tốt cũng như các trang danh mục con sản phẩm, nhưng không phải là trang danh mục cha sản phẩm.

Điều này có thể được gây ra bởi điều hướng thả xuống, điều hướng này làm tốt việc liên kết đến các nội dung nằm sâu bên trong nhưng danh mục cha không được liên kết chút nào.

Điều này gây ra sự mất cân đối lớn về số lượng liên kết và bộ máy tìm kiếm nhận thấy trang web nằm sâu bên trong quan trọng hơn so với các trang danh mục cha.

 

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn chỉnh sửa các điều hướng chính trên site. Những người không làm điều này có thể đang mất rất nhiều cơ hội phát triển SEO và UX. 

 

 

Nguyễn Quyên

SEO là lĩnh vực tôi đam mê và theo đuổi. Rất vui được quen mọi người ^^

3.23 / 5 trên 35 lượt đánh giá