8 cách để tối ưu website cho bộ máy tìm kiếm Bing.com

05/04/2019 22:00 0 bình luận
Ngô Mạnh Cường
3.63 / 5 trên 4 lượt đánh giá
Hướng dẫn 8 cách để tối ưu website cho bộ máy tìm kiếm Bing.com, bộ máy tìm kiếm đứng thứ 2 thế giới sau Google.com
3.88 / 5 trên 4 lượt đánh giá

Bing.com Toi uu cho bo may tim kiem

Mozilla Firefox gần đây đã đưa ra một số tin tức thông báo chấm dứt mối quan hệ kéo dài một thập kỷ với Google làm công cụ tìm kiếm mặc định. Thay vào đó, Mozilla sẽ bắt tay vào mối quan hệ đối tác 5 năm với Yahoo.

Tất nhiên những người thích Google vẫn có thể chuyển đổi lại do tùy chọn tìm kiếm được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, đây là tin tức thú vị cho Yahoo - và quan trọng hơn là Bing.

Đối với những người chưa quen dùng, công cụ tìm kiếm Yahoo cũng được cung cấp bởi Microsoft. Và giờ đây, nó đã trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho Firefox, có lẽ đã đến lúc bắt đầu coi Bing nghiêm túc hơn một chút.

Tại sao vấn đề nằm ở Bing

8 Cach de toi uu website

 

Nguồn hình ảnh: Manuel Iglesias / Flickr

Lập luận này đã đưa ra nhiều lần trước đây. Mặc dù Google kiểm soát 67% thị phần công cụ tìm kiếm , Bing tuyên bố 19,4%, khiến nó trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai. Sau khi Microsoft mua lại Yahoo Search (Microsoft là chủ của Bing.com). Yahoo và Bing chiếm gần một phần ba (29 %) thị trường tìm kiếm ở Hoa Kỳ. Thực tế, Yahoo Bing có khoảng 149 triệu người tìm kiếm mỗi tháng và 5,2 tỷ lượt truy vấn tìm kiếm mỗi tháng.

Tuy nhiên, điều thú vị nhất là cách Bing và Yahoo đã thực hiện với các nhân khẩu học cụ thể. Dựa trên nghiên cứu đối tượng, Mạng Yahoo Bing có xu hướng được ưa thích bởi các nhóm sau:

 • Sinh viên tốt nghiệp đại học và sinh viên tốt nghiệp

 • Nhóm tuổi trưởng thành của những người trên 35 tuổi

 • Phụ nữ nhiều hơn nam giới

 • Hộ gia đình có con nhỏ

 • Các hộ gia đình có thu nhập hơn 75.000 USD

Đáng ngạc nhiên hơn nữa là cách YBN đã dồn vào một số đối tượng nhất định. Ví dụ, 11 triệu trong số 14 triệu người tìm kiếm ô tô trên Quảng cáo Bing là chỉ tìm trên Yahoo và Bing. Nói cách khác, Bing có 80% đối tượng đó. Giáo dục (79%), viễn thông (80%), Du lịch (71%) và Kinh doanh & Tài chính (72%) là các ngành dọc khác dành riêng cho Bing.

Tự hỏi: bạn có nên tiếp tục bỏ qua tiềm năng của Bing?

Nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của YBN, thì đã đến lúc trang web của bạn được tối ưu hóa cụ thể cho Bing. Mặc dù một số khía cạnh không khác biệt nhiều so với Google (HubSpot khuyên rằng Tối ưu hóa URL và tên miền chưa từ khóa và có số lượng lớn các backlink dofollow rất quan trọng đối với cả hai), đây là 10 cách để có được trang web của bạn sẵn sàng cho Bing.

1. Độ tuổi và loại trang web

Google thường ưu tiên các trang web mới hơn và phổ biến hơn. Bing, theo Allen Moon trên Entusinessur, thì rất chú trọng đến tuổi của một tên miền. Moon gợi ý rằng nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể muốn mua một tên miền cũ có tuổi đời lâu hơn để trang web của bạn có thứ hạng cao hơn.
Bên cạnh tuổi của một trang web, Bing cũng có xu hướng ủng hộ các tên miền chính thức hơn, chẳng hạn như .edu hoặc .gov. HubSpot giải thích thêm rằng, Google nhanh chóng cung cấp các web có liên quan đến xã hội (socially relevant sites) trong khi Bing có nhiều khả năng cung cấp thông tin thực tế có liên quan (factually relevant information).

2. Được lập chỉ mục

Như Bing tuyên bố rõ ràng, được lập chỉ mục là bước đầu tiên để phát triển lưu lượng truy cập từ Bing. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần gửi trang web của mình đến Bing và chờ đợi - Bing dường như không cập nhật chỉ mục của họ nhiều như Google , vì vậy hãy kiên nhẫn
Để tận dụng Bing Webmaster Tools, đừng quên đăng ký tài khoản miễn phí - hoặc sử dụng Windows Live ID hiện tại của bạn. Khi bạn đã đăng nhập, bạn có thể cung cấp chi tiết về trang web của mình, như sơ đồ trang web, để nó giúp Bing dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Harsh Agrawal từ ShoutMeLoud cũng nhắc nhở chủ sở hữu website xác minh giống như xác minh trên Google Webmaster tools của họ và tạo sitemap riêng cho hình ảnh và video.

Nếu trang web của bạn vẫn không được lập chỉ mục trên Bing, kiểm tra URL được lập chỉ mục chưa chỉ cần gõ site:URL vào hộp tìm kiếm của Bing, đó có thể là một trong những vấn đề sau:

 • Bing chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn (URL chưa được URL)

 • Bing không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn - sử dụng Tìm nạp như Bingbot để chẩn đoán.

 • Không có bất kỳ liên kết nào trỏ đến website của bạn.

 • Tệp robot.txt của bạn được thiết lập không chính xác.

 • Bạn có chứa thẻ <meta name=”robots” content=”NOINDEX”>  trên các trang của bạn.

 • Có URL bị chặn.

 • Website của bạn không đáp ứng yêu cầu chất lượng tối thiểu của Bing.

 • Website của bạn đã bị xóa khỏi chỉ mục như một hình phạt.

3. Có yêu cầu kỹ thuật phù hợp

Có sáu yêu cầu kỹ thuật mà Bing tập trung khi xếp hạng trang web của bạn. Những yêu cầu này bao gồm :

 • Thời gian tải trang - hãy nhớ, càng nhanh càng tốt.

 • Robots.txt - điều này kiểm soát nơi Bingbots có thể và không thể đi khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó không bị chặn và chính xác bằng cách xem hướng dẫn này .

 • Sơ đồ trang web - Đảm bảo chăm sóc tất cả các URL từ trang web của bạn bằng cách giữ cho nó rõ ràng phân cấp khoa học. Bạn có thể muốn xóa các URL không cần thiết.

 • Công nghệ trang web - Nội dung đa phương tiện (video, flash, file pdf…) có thể ngăn Bingbots thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bing gợi ý cho một trải nghiệm ở cấp độ thấp, bao gồm các trang nội dung và liên kết giống như phiên bản mà có nhiều nội dung đa phương tiện đang làm.

 • Chuyển hướng - Nếu bạn phải di chuyển nội dung giữa các website, Bing thích bạn sử dụng chuyển hướng vĩnh viễn 301.

 • Thẻ Canonical - Khi nhiều URL chứa cùng một nội dung, phần tử rel = canonical sẽ giúp Bing tìm ra đâu là bản gốc (URL gốc).

4. Thẻ tiêu đề quan trọng và được ưu tiên

Allen Moon tuyên bố rằng “dường như Bing chú trọng nhiều hơn vào thẻ tiêu đề so với Google. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng từ khóa có liên quan trong thẻ tiêu đề trên tất cả các trang trên website của mình".
Ngoài lời khuyên tuyệt vời đó, Bing đã đăng một bài viết trên blog của mình vào tháng 6, thảo luận về cách nó chọn thẻ tiêu đề và cách bạn nên chọn tiêu đề tốt nhất cho các trang của mình. Trên thực tế, bạn có thể nhận thấy rằng Bing thực ra sử dụng các tiêu đề khác nhau trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).

Theo Bing, mục tiêu của nó là giúp người dùng hoàn thành việc tìm kiếm của họ một cách hiệu quả nhất có thể.

Để đạt được điều này, Bing sẽ:

 • Tối ưu hóa tiêu đề cho phù hợp cho người dùng

 • Tối ưu hóa đoạn trích (snippets)

 • Tối ưu hóa URL hiển thị

Nếu bạn muốn giữ các thẻ tiêu đề, Bing khuyên rằng:

 • Tiêu đề có liên quan đến các truy vấn sẽ được sử dụng để tìm kiếm website của bạn nhưng không quá dài hoặc lặp đi lặp lại. Tránh các tiêu đề chung chung như Trang chủ hoặc Trang Giới thiệu.

 • Nếu bạn nhúng OpenGraph, v.v., hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với tiêu đề bạn muốn và tất cả các trường đều đúng, ví dụ như tên trang web của bạn là chính xác.

 • Nếu website của bạn được liệt kê trên dmoz.org hoặc các thư mục khác, hãy đảm bảo mục nhập chính xác.

 • Đừng chặn trình thu thập thông tin của chúng tôi. Vui lòng tham khảo hướng dẫn kiểm soát trình thu thập thông tin về cách kiểm soát trình thu thập thông tin, nhưng hãy nhớ, bạn không nên chặn Bingbot nếu bạn muốn nội dung của mình được lập chỉ mục. Các cách như làm chậm tốc độ thu thập dữ liệu (thông qua Công cụ quản trị trang web của Bing) hoặc cách chặn Bingbot trong tệp robot.txt hoặc thậm chí chặn địa chỉ IP của bot, bạn có thể ngăn chúng tôi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung của bạn.

5. Sử dụng từ khóa đơn giản

Daniel Ruby tuyên bố trong một báo cáo từ Chitka rằng “việc phù hợp từ khóa Verbatim quan trọng hơn nhiều đối với lưu lượng từ Bing”. Điều này có nghĩa là trái ngược với Google, Bing làm không tốt việc phù hợp từ khóa rộng - Ruby sử dụng 401K và Kế hoạch nghỉ Hưu làm thí dụ. Thực tế cũng được phát hiện bởi Practiceis, Inc. rằng “Bing sử dụng không quá hai từ khóa mục tiêu trên mỗi trang để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm Bing.”
 khuyến nghị bạn sử dụng các từ khóa có liên quan và được viết hấp dẫn cho các thẻ tiêu đề, mô tả meta và trong H1 và H2. Bạn cũng nên sử dụng các cụm từ khóa dài bao gồm các từ được nhắm mục tiêu.Thêm: WordStream có một công cụ từ khóa tiện lợi có thể giúp bạn tìm các từ và cụm từ tốt nhất để tối ưu hóa Bing.

Backlinks rất quan trọng đối với mọi công cụ tìm kiếm, nhưng chúng có vẻ đặc biệt quan trọng đối với việc xếp hạng của Bing. Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện bởi Searchmetrics, trung bình, 52-53% các backlink của các website được xếp hạng trong số 30 kết quả hàng đầu trên Bing có chứa các từ khóa trong anchortext (nhiều hơn khoảng 10% so với Google). Và 2% số backlink về các trang được xếp hạng trong top 30 trên Bing có chứa một  stopword (trong khi trên Google là 10%).

Stop Words là gì?
Stop Words là một số từ ngữ, bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua một phần hoặc hoàn toàn. Những từ như : “a, a, a, of, or, many, và, các, nhiều…” chiếm khoảng 25% các bài viết blog trên web. Các từ này không hề có liên quan gì đến nội dung và ý nghĩa của bài viết. Các công cụ tìm kiếm, trong cả những truy vấn tìm kiếm lẫn trong kết quả đề xuất, thường bỏ qua những Stop Words này.

Marcus Tober, CTO và Người sáng lập Searchmetrics, cho biết Số lượng backlinks dường như là số liệu phù hợp nhất với Bing, trong khi phần lớn các tính năng backlink khác - chẳng hạn backlink nofollow hoặc sự hiện diện stopwords trong anchortext - dường như vẫn chưa liên quan đến thứ hạng như đối với Google.

Nói tóm lại, sử dụng backlinks có thể tăng thứ hạng của bạn miễn là chúng đến từ các trang web hợp pháp.

7. Nội dung là vua

Điều này không hề bất ngờ. Cả Bing và Google đều muốn nội dung chất lượng. Bing đặc biệt lưu ý, nó đang tìm kiếm nội dung rõ ràng, sâu sắc, dễ tìm trên website của bạn, đó là những nội dung nhiều khả năng sẽ được lập chỉ mục và xuất hiện trong kết quả.
Bings cũng gợi ý rằng website của bạn tránh quá nhiều quảng cáo và affiliate links cũng như nội dung dễ dàng để điều hướng, phong phú và hấp dẫn với khách truy cập và cung cấp cho họ thông tin họ tìm kiếm.

8. Hãy tham gia mạng xã hội

Bing đã nói rõ rằng phương tiện truyền thông xã hội có vai trò trong việc đánh giá xếp hạng kết quả tìm kiếm. Hubspot đi sâu nghiên cứu và phát hiện ra rằng “Khi tìm kiếm trên Bing, nếu một người bạn trên Facebook đã giới thiệu hoặc đánh giá công ty hoặc sản phẩm (được đề cập trong tìm kiếm), người dùng có thể thấy nó ngay lập tức trên kết quả tìm kiếm

Trở thành một người có ảnh hưởng xã hội có khả năng cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Vì vậy, đừng ngại ngùng. Nhận ra và thu hút khán giả của bạn thông qua các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Những gì nên tránh
Dưới đây là những điều cần tránh khi tối ưu cho Bing.

 • Che giấu - hiển thị một phiên bản của trang web cho Bing và một trang khác cho khách truy cập.

 • Sơ đồ liên kết - Bing muốn liên kết chất lượng. Bất kỳ thực hành mờ ám nào khi đi link cũng có thể dẫn đến bị phạt và xoá bỏ khỏi chỉ mục của Bing.

 • Truyền thông xã hội - Bing muốn bạn có ảnh hưởng trên mạng xã hội xã hội, không chỉ là chiến thuật làm tăng lượng người theo dõi.

 • Chuyển hướng Meta Refresh - Thay vì chuyển hướng 301, điều này sẽ tự động gửi khách truy cập đến nội dung khác.

 • Nội dung trùng lặp - Có nội dung trùng lặp trên web có thể khiến Bing mất niềm tin vào trang web của bạn.

 • Nhồi nhét từ khóa - Đây là vi phạm nguyên tắc của Bing và sẽ không cải thiện thứ hạng của bạn.

Kết luận
Google có thể có một sự bóp nghẹt trên thị trường công cụ tìm kiếm, nhưng điều đó không có nghĩa là những người lướt web đang bỏ bê Bing. Mặc dù YBN có thể không có các số ấn tượng giống như Google, nhưng nó vẫn chiếm một phần ba thị trường công cụ tìm kiếm được ưa thích bởi một số nhân khẩu học nhất định.

Thay vì chỉ tập trung vào Google, tại sao bạn không dành thời gian để làm cho khách truy cập hài lòng và tối ưu hóa trang web của bạn cho Bing?

 

 

Ngô Mạnh Cường  Follow

Mình sinh năm 1981, tốt nghiệp học viện BCVT. Hơn 10 năm làm coder, mình bắt đầu tìm hiểu về SEO, Facebook... mình bắt đầu yêu thích lĩnh vực Internet và dành thời gian xây dựng Blog https://ngomanhcuong.com nhằm chia sẻ và giao lưu các bạn cùng lĩnh vực. Blog này mình chia sẻ các bài viết mình đọc được, mời các bạn hàng ngày vào để theo dõi nhé.

3.63 / 5 trên 4 lượt đánh giá