Chuyển hướng 301 và 302 là gì, có ảnh hưởng như thế nào trong SEO, và cách thực hiện chuyển hướng

31/03/2019 22:00 0 bình luận
Nguyễn Quyên
3.23 / 5 trên 35 lượt đánh giá
Chuyển hướng 301, 302 là gì, có ảnh hưởng như thế nào trong SEO, và cách thực hiện chuyển hướng. Bạn không phải là người duy nhất bối rối ko biết sử dụng loại nào, mời bạn đọc kĩ bài dưới đây để hiểu chi tiết về 2 loại chuyển hướng này
4.1 / 5 trên 5 lượt đánh giá

Chuyển hướng 301 và 302 là gì

Chuyển hướng 301 khác gì so với 302. Bạn không phải là người duy nhất bối rối ko biết sử dụng cái nào?. Ngay cả trong năm 2019, chủ sở hữu trang web vẫn chưa rõ về loại chuyển hướng nào là tốt nhất cho SEO.

Đơn giản nhất, một chuyển hướng là một cách để thông báo cả người dùng và công cụ tìm kiếm có sự thay đổi URL của một trang, chuyển đến một URL khác với URL mà họ yêu cầu ban đầu.

Bạn có thể muốn chuyển hướng một trang vì nhiều lý do, bao gồm:

  • URL bị 404.

  • Bạn có một trang web hoặc trang mới.

  • Bạn đang sửa chữa một trang web và muốn người dùng đi đến một trang khác trong khi trang cũ đang được xây dựng.

Mục đích của chuyển hướng của bạn chắc chắn tác động đến việc bạn chọn loại chuyển hướng nào. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai loại vì việc chọn tùy chọn sai có thể ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn.

Chọn chuyển hướng chính xác đảm bảo rằng ít nhất bạn sẽ duy trì thứ hạng hiện tại của mình cũng như tiếp tục củng cố thứ hạng tích cực mà bạn đã tạo cho thương hiệu của mình thông qua backlink và sáng tạo nội dung.

Vì vậy, câu hỏi là: chuyển hướng nào là tốt nhất cho SEO?

Chuyển hướng 301 là gì?


Chuyển hướng 301 gửi thông báo đến các công cụ tìm kiếm rằng một trang web hoặc trang đã được chuyển hướng vĩnh viễnVĩnh viễn có nghĩa khoảng một năm hoặc lâu hơn. Sau một năm, hãy kiểm tra xem người dùng có còn bị chuyển hướng đến trang web của bạn không?

Nếu còn, hãy tìm ra nguồn liên kết về trang họ đến (source) và cố gắng sửa nguồn trước khi bạn bỏ chuyển hướng đi. Kiểm tra bài viết này của Search Engine Journal để tìm hiểu thêm về thời điểm an toàn để huỷ bỏ các chuyển hướng.

Khi nào bạn nên sử dụng chuyển hướng 301?

Nhiều người sử dụng loại chuyển hướng này khi họ mua các tên miền, sau đó chuyển hướng miền chính của họ (tên sai chính tả của một thương hiệu, các biến thể của thương hiệu của bạn hoặc các tên miền có liên quan DA cao). Cũng rất hữu ích khi sử dụng 301 khi thiết lập tên miền nào là web mặc định của bạn: www.yourwebsite.com, hay chỉ là yourwebsite.com.

Mọi người có xu hướng bỏ qua www khi gõ tên trang web, do đó, một chuyển hướng vĩnh viễn (permanent redirect hay 301) sẽ đảm bảo họ gõ đúng địa chỉ site của bạn ngay cả khi họ quên gõ www. Bạn cũng nên sử dụng 301 nếu bạn hợp nhất hai page với nhau hoặc có các URL lỗi thời hay không dùng nữa vì bất kỳ lý do nào khác.

Chuyển hướng 302 là gì?

Chuyển hướng 302 cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng một website hay một trang (page) đã được chuyển hướng tạm thời (temporarily)

Khi nào bạn nên sử dụng chuyển hướng 302?

Bạn nên sử dụng loại chuyển hướng 302 này nếu bạn muốn chuyển người dùng đến một website hay trang mới trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như khi bạn thiết kế lại hoặc cập nhật website của mình.

Bạn chỉ sử dụng 302 nếu bạn dự tính cuối cùng sẽ đưa trang cũ hoạt động trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng chuyển hướng 302 nếu bạn muốn kiểm tra thử một trang mới và nhận các phản hồi của người dùng mà không làm ảnh hưởng thứ hạng của trang gốc.

Hai chuyển hướng tác động đến SEO như thế nào?

Khi bạn sử dụng 301, Google sẽ xóa trang cũ khỏi chỉ mục của họ và hầu hết giá trị từ trang đó được chuyển sang trang mới.

Điều đó đang được nói, điều quan trọng cần lưu ý là bất cứ khi nào bạn di chuyển một trang từ URL này sang URL khác, công cụ tìm kiếm sẽ mất một thời gian để nhận thấy sự thay đổi và bạn nên xem bất kỳ tác động /thay đổi nào trong xếp hạng hay không.

Khi được sử dụng đúng cách, chuyển hướng 302 sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn.

Khi bạn chọn loại chuyển hướng này, trang gốc vẫn được lập chỉ mục trong Google và không có giá trị nào của URL cũ (link equity) được chuyển sang URL mới vì Google biết đây chỉ là chuyển hướng tạm thời. Do đó, bạn sẽ giữ lại mọi thứ hạng, giá trị lưu lượng truy cập và giá trị DA mà trang có thể có.

Vấn đề ở đây là: có một xu hướng đang tăng lên khi mọi người không biết sự khác biệt giữa 2 loại chuyển hướng và họ chọn 302 để chuyển hướng một trang vĩnh viễn (thay vì là 301).

Về cơ bản, những gì họ đang làm là tạo một website hoặc trang mới và không chuyển bất kỳ giá trị liên kết (link equity) nào họ đã tích lũy theo thời gian sang website hay page mới

Do đó, tại sao phải hiểu sự khác biệt giữa 301 và 302 và khi nào thì phù hợp để sử dụng cả hai là rất quan trọng

 

Cách triển khai chuyển hướng

Theo Google, để có thể thực hiện chuyển hướng 301 cho các website được lưu trữ trên các máy chủ chạy Apache, bạn sẽ cần quyền truy cập vào tệp .htaccess của máy chủ của mình.

Nếu bạn không chắc chắn cách thực hiện việc này, họ sẽ cung cấp Hướng dẫn ApacheHướng dẫn rewrite URL . Nếu máy chủ của bạn không chạy trên Apache, bạn sẽ phải liên hệ với máy chủ của mình để được hướng dẫn.

Nếu trang web của bạn sử dụng WordPress, bạn có thể tận dụng các plugin sau nhằm mục đích chuyển hướng dễ dàng nhất có thể.

Một số plugin wordpress hữu ích là:

  • Redirection: Plugin này dành cho các chuyển hướng 301 và lỗi 404.

  • Simple 301 Redirects: Plugin này chỉ làm việc với chuyển hướng 301.

  • SEO Redirection: Plugin này giúp người dùng tạo cả hai chuyển hướng 301 và 302.

Lưu ý về lỗi 404

Việc đề cập ngắn gọn mã 404 trong một bài viết về chuyển hướng cũng rất quan trọng vì đây cũng là một lỗi phổ biến có thể ảnh hưởng đến SEO.

Tuy nhiên, 404 thực sự không phải là một chuyển hướng - đó là một mã lỗi có nghĩa là không tìm thấy trang “Not found"

Lỗi 404 xảy ra khi một trang web bị xóa khỏi một website (page) và server, nhưng các liên kết đến trang bị xoá vẫn còn tồn tại.

Khi người dùng nhập hoặc nhấp vào liên kết, họ sẽ được chuyển đến một thông báo lỗi 404 “trang không tìm thấy” (“Page Not Found”). Điều này có khả năng có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất SEO của bạn vì nó không cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng

Thật khó chịu cho khách hàng của bạn khi truy nhập một trang chết (dead page). Đây là lúc việc sử dụng các chuyển hướng 301 và 302 phát huy tác dụng, vì chúng có thể giải quyết được các lỗi “trang không tìm thấy” hay xảy ra.

 

Để tìm lỗi 404, chỉ cần đăng nhập vào Google Search Console và chuyển đến đến phần “coverage" như hình bên dưới.

 

 

Bạn nhấp vào phần 404 và xác định tất cả các URL sinh ra lỗi này. Nên kiểm tra báo cáo này thường xuyên và thiết lập các chuyển hướng phù hợp khi áp dụng.

 

Kết luận

Luôn ý thức sự khác biệt hai loại chuyển hướng này, đảm bảo bạn dùng đúng loại chuyển hướng để cho đúng kết quả mà bạn mong muốn

Nếu bạn sử dụng 302 với mong muốn là chuyển hướng tạm thời nhưng sau đó bạn muốn thay đổi thành chuyển hướng vĩnh viễn, hãy đảm bảo thay đổi chuyển hướng phải đổi từ 302 sang 301.

Cuối cùng, hãy theo dõi thứ hạng của bạn để đảm bảo rằng Google có thể lập chỉ mục các trang mới của bạn và bạn đã không mắc bất kỳ lỗi nào khiến thứ hạng của bạn bị ảnh hưởng.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/301-vs-302-redirects-seo/299843

Nguyễn Quyên

SEO là lĩnh vực tôi đam mê và theo đuổi. Rất vui được quen mọi người ^^

3.23 / 5 trên 35 lượt đánh giá