Domain Authority 2.0: SEO nên (và không nên) sử dụng nó như thế nào

10/03/2019 08:40 0 bình luận
Ngô Mạnh Cường
3.63 / 5 trên 4 lượt đánh giá
Một cuộc trò chuyện với Russ Jones của Moz về những gì đã thay đổi.
4 / 5 trên 2 lượt đánh giá

Moz vừa nâng cấp cách tính điểm số của Domain Authority (DA). DA được dự định là một loại chỉ số dự tính trang web sẽ xếp hạng tốt như thế nào và dùng chúng để so sánh với thứ hạng của đối thủ theo thời gian.

Moz cho biết, Domain Authority đã trở thành chỉ số tiêu chuẩn để đo lường sức mạnh của một miền liên quan đến xếp hạng. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng nó vẫn có những tranh cãi. Một số SEOer đã phàn nàn rằng nó gây ra sự bối rối hoặc nhầm lẫn đối với những người mới làm quen với SEO.

DA mới sẽ ra mắt trong tuần này, vì vậy tôi đã yêu cầu Russ Jones, chuyên gia tìm kiếm tại Moz, giải thích về những thay đổi, cũng như trả lời một số tranh cãi xung quanh nó.

 

Domain Authority là gì?

 

Jones: Domain Author là thang điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Moz dự đoán khả năng một trang web sẽ xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Điểm DA dao động từ 1 đến 100, với điểm số cao hơn tương ứng với khả năng xếp hạng cao hơn.

DA được tính bằng cách đánh giá các tên miền (root domain) liên kết đến một website,tổng số liên kết, điểm spam và các số liệu khác thành một điểm số duy nhất.

 

Tại sao ngành SEO cần chỉ số này?

 

Jones:  Domain Authority là một số liệu so sánh và tôi không thể nhấn mạnh DA là đủ. Tự nó, nếu không kết hợp các chỉ số khác, DA có ý nghĩa rất ít. Nhưng nếu dùng để so sánh giữa các trang web với nhau - chẳng hạn như so sánh Papa Johns với Pizza Hut với Little Caesars - DA là một thước đo rất mạnh mẽ.

Google là một hộp đen. Ngoài một số hiểu biết ít ỏi, ít ai biết chính xác Google xếp hạng kết quả tìm kiếm như thế nào. DA là số liệu tốt nhất cho đến nay có thể dự đoán khả năng một trang web sẽ xếp hạng và do đó, các Marketer nên theo dõi chỉ số DA wesite của họ một cách cẩn thận.

 

Những gì đã thay đổi trong chỉ số DA mới?

 

Jones:  Ba điều quan trọng đang thay đổi: tập huấn luyện (training set), thuật toán đào tạo (training algorithm) và các yếu tố mô hình.

Thay vì chỉ dựa vào kết quả tìm kiếm thực (SERPs) thực tế trong mô hình đào tạo, chúng tôi thỉnh thoảng đưa các trang không được xếp hạng một cách ngẫu nhiên vào vị trí cuối cùng để mô hình có thể tìm hiểu về các trang web không bao giờ xếp hạng. Thuật toán đào tạo dựa vào mô hình hồi quy tuyến tính phức tạp để thể hiện các mối quan hệ. Bây giờ, chúng tôi đang sử dụng một mạng lưới neural, có nghĩa là DA sẽ thông minh hơn và chính xác hơn theo thời gian.

Chúng tôi cũng đang theo dõi hơn 35 nghìn tỷ liên kết, được cung cấp bởi Moz Link Explorer. Các liên kết này hiện được theo dõi về chất lượng ngoài số lượng. Chúng tôi đã tích hợp số liệu Spam Score của mình, cùng với các yếu tố khác, để đo lường chất lượng liên kết tốt hơn.

 

Cái gì sẽ là tác động lớn nhất đến DA khi tính điểm mới đã áp dụng?

 

Jones:  Trong ngắn hạn, điểm số của DA, nói chung, sẽ giảm xuống khoảng 7 phần trăm. Sự sụt giảm này phản ánh sự tập trung lại của DA.

Về lâu dài, các nhà tiếp thị sẽ thấy rằng điểm số của DA tự điều chỉnh và tự sửa lỗi nhanh hơn nhiều. Điều này là nhờ cơ sở dữ liệu liên kết được nâng cấp cập nhật thường xuyên hơn nhiều so với chỉ mục cũ của chúng tôi.

 

Bạn đã nói DA là một công cụ chẩn đoán để giúp quản trị viên web cải thiện hiệu suất trang web. Làm thế nào để DA làm điều đó?

 

Jones:  Để rõ ràng, DA cho phép các quản trị web đưa ra quyết định về những gì họ có thể cần làm để cải thiện hiệu suất trang web. Ví dụ: nếu trang web có thứ hạng ít hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh, mặc dù có DA cao hơn, điều đó có thể cho thấy rằng quản trị viên web cần cải thiện chất lượng và số lượng nội dung trên trang web của họ.

 

Một số công ty đã lạm dụng DA với các chương trình mua / bán liên kết. Làm thế nào để chỉ số mới cố gắng giải quyết vấn đề?

 

Jones: Thông qua chỉ mục liên kết của chúng tôi, phát hiện spam và mô hình máy học (machine learning) tiên tiến, Moz có thể xác định việc cố tình thao túng liên kết (đi spam link) và giảm giá trị điểm DA theo cách tương tự như cách Google và Bing các backlink xấu.

Mô hình của chúng tôi không nhắm mục tiêu cụ thể vào loại hình sơ đồ đi link nào, mà chỉ xác định các mẫu thao túng liên kết mà không làm tăng thứ hạng và làm giảm giá trị DA xuống.

 

Làm thế nào bạn trả lời với cáo buộc rằng DA là chỉ số không chính xác và việc cải thiện DA của bạn không có nghĩa là bạn đang cải thiện thứ hạng của mình?

 

Jones:  DA sẽ là vô nghĩa khi nó không được sử dụng cho việc so sánh với các trang web khác. Vấn đề không phải là liệu trang web của bạn giảm hay tăng mà là trang web đó giảm hay tăng so với đối thủ cạnh tranh.

Hơn nữa, DA chỉ là một số liệu để minh họa hiệu suất tìm kiếm của trang web. Chỉ số PA (Page Authority), Độ khó từ khóa (Keyword Difficulty), Keyword Opportunity, Keyword Volume, Rankings, CTR và thực tiễn tốt nhất về tìm kiếm địa phương là những lát cắt giống nhau mà các nhà tiếp thị cũng cần phải theo dõi và đo lường.

Nguồn bài: https://searchengineland.com/moz-on-domain-authority-2-0-how-seos-should-and-shouldnt-use-it-313495

 

 

 

Ngô Mạnh Cường  Follow

Mình sinh năm 1981, tốt nghiệp học viện BCVT. Hơn 10 năm làm coder, mình bắt đầu tìm hiểu về SEO, Facebook... mình bắt đầu yêu thích lĩnh vực Internet và dành thời gian xây dựng Blog https://ngomanhcuong.com nhằm chia sẻ và giao lưu các bạn cùng lĩnh vực. Blog này mình chia sẻ các bài viết mình đọc được, mời các bạn hàng ngày vào để theo dõi nhé.

3.63 / 5 trên 4 lượt đánh giá